Giới thiệu về trường

Tháng Mười 4, 2016 3:29 chiều

PHẦN I; GIỚI THIỆU CHUNG

Trường mầm non Nam Tân được thành lập năm 1968 , tại  4 thôn của miền Nam Tân đến tháng 7 năm 2010 trường được tập trung về một khu. Với diện tích 2968m2.Trường được người dân trong xã tin cậy trong việc chăm sóc, GD trẻ. Trường hiện có trên 370 học sinh ở các độ tuổi từ 18 tháng đến 5 tuổi, chia thành 9 nhóm lớp.

Trường Mầm non Nam Tân  sau những năm thành lập, là trường điểm đầu tiên của tỉnh Nam Định. Trường đã có bề dày thành tích từ nhiều năm trước, đã được nhà nước tặng huân chương lao động hạng 3.  Những năm gần đây do điều kiện khách quan, trường chưa đủ điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học để đạt trường chuẩn quốc gia , song không vì lý do trên mà tập thể hội đồng  nhà trường vẫn quyết tâm phấn đấu nỗ lực, vẫn đang trên đà xây dựng và đổi mới, và đang chuẩn bị cho mình những nội lực để hoà nhập, vững bước cùng nền giáo dục Nam Trực tiến vào giai đoạn mới. Khó khăn thách thức còn đó, nhưng niềm tin và hi vọng của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường thì luôn tràn đầy và tin tưởng vào một tương lai tươi sáng.

Trường Mầm non Nam Tân với nhiệm vụ chăm sóc- nuôi dưỡng – giáo dục các cháu lứa tuổi từ 18 tháng đến 5 tuổi.Xác định được nhiệm vụ trọng tâm đó chi bộ và hội đồng nhà trường cùng các tổ chức công đoàn, chi đoàn luôn cùng phối hợp một cách nhịp nhàng công tác chăm sóc – nuôi dưỡng – giáo dục trẻ đạt hiệu quả cao nhất.

Trong những năm qua được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của phòng GD & ĐT Nam Trực, UBND xã Tân Thịnh Cùng với sự nỗ lực của nhà trường đến nay tập thể CBGV nhà trường  đã không ngừng phát triển  vững mạnh về số lượng và chất lượng. Cụ thể;

Hội đồng trường gồm 23 cán bộ giáo viên trong đó CBQL 2, giáo viên 21 (3GV HĐ địa phương).Trường có 1 chi bộ Đảng gồm 11 Đảng viên, 1 tổ chức công đoàn gồm 23 công đoàn viên. Trình độ ĐH: 8đ/c, CĐ: 5đ/c, TC: 10 đ/c.

Tổ chuyên môn của nhà trường: trường có 3 tổ, tổ chuyên môn Mẫu giáo gồm 14 đ/c thực hiện 8 lớp, tổ chuyên môn nhà trẻ 4 đ/c thực hiện ở 2 nhóm trẻ và tổ nuôi dưỡng 3đ/c hàng ngày chăm nuôi  370 trẻ ăn ngủ tại trường.

– Với mục tiêu “ Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai” Các cháu được nuôi dưỡng, dạy dỗ, vui chơi trong môi trường đầy đủ tiện nghi sinh hoạt và học tập an toàn.Nhờ có đổi mới công tác quản lý phù hợp với tình hình thực tế để nâng cao chất lượng GD trường MN Nam Tân luôn phấn đấu phát triển vững chắc trong từng bước đi của mình  là trường Mầm non có chất lượng được nhân dân tin tưởng và phụ huynh yên tâm gửi con em mình,

– Trường Mầm non Nam Tân ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn của mình các tổ chức công đoàn, chi đoàn, nữ công… luôn tham gia các hoạt động của công đoàn cấp trên và các hoạt động khác của huyện,tỉnh nhà. Đồng thời ban giám hiệu cùng tập thể CBGN nhà trường luôn hưởng hứng tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của ngành như phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt ’’ Phong trào thi đua “ Xây dựng Trường học thân thiện , học sinh tích cực”Các cuộc vận động  “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM”, cuộc vận động “ Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức , tự học và sáng tạo”, “ Dân chủ – Kỷ cương – Tình thương – trách nhiệm …”.

   PHẦN II : GIỚI THIỆU CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH

1 – Mục tiêu:

  Về an toàn : thực hiện an toàn tuyệt đối cho các cháu về sức khỏe, tâm lý và sự hồn nhiên trong sáng của trẻ thơ.

  Về trí tuệ :  các cháu thông minh, tâm hồn trong sáng, đoàn kết thân ái, tự tin, biết thực hiện kế hoạch riêng của mình, chuẩn bị thật tốt về sức khỏe, tâm thế và những kiến thức cần thiết để các cháu vững bước vào trường tiểu học.

2 – Phương pháp để thực hiện: 

            – Áp dụng có chọn lọc những yêu cầu đổi mới của chuyên môn kết hợp với thực tiễn giáo dục. Nhà trường xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên và giáo viên có chuyên môn vững vàng,  ý thức về nghề nghiệp kiên định, nhiệt tình, yêu trẻ, phẩm chất đạo đức tốt và có sức khỏe tốt, thân ái đoàn kết, môi trường sư phạm tốt.

– Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong nhiệm vụ nuôi và dạy các cháu.

  3 – Công tác nuôi dưỡng :

– Để bảo đảm cho các bé được phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, nhà trường đã đầu tư nhiều trang thiết bị hợp vệ sinh, sạch sẽ phù hợp với không gian vui chơi, học tập thân thiện, phù hợp với từng lứa tuổi.

– Đảm bảo chế độ ăn uống đúng và đủ thành phần bữa ăn của trẻ tổ dinh dưỡng nhà trường đã thực hiện nghiêm ngặt chế độ dinh duỡng sạch cho trẻ với rau sạch, thịt sạch cho các bữa ăn, nước uống cũng được dùng hoàn toàn bằng nước đun sôi để nguội. Bếp ăn của nhà trường được xây dựng theo đúng quy mô bếp ăn một chiều  bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Việc theo dõi chất lượng, hàm lượng các chất dinh dưỡng và Calo được tính cho từng  ngày, từng bữa ăn, từng món ăn và được giám sát chăt chẽ qua báo cáo hàng ngày không thể tự sửa đổi được. Với cách làm này đã giúp BGH quản lý tốt được xuất ăn của các cháu, đặc biệt  là việc phối hợp cùng gia đình theo dõi và điều chỉnh chế độ ăn ở nhà cho trẻ để tránh nguy cơ béo phì hoặc suy dinh dưỡng ở trẻ.  Tại trường thường xuyên có trạm y tế theo dõi và tư vấn những điều cần thiết và cụ thể để giáo viên nắm được đặc điểm của từng cháu báo để cha mẹ được biết kịp thời. Đồng thời nhà trường thường xuyên nhờ trạm y tế tiến hành khám định kỳ cho từng cháu .

  4 – Chương trình giáo dục:

– Chương trình giáo dục mầm non mới của Bộ GD&ĐT được đưa vào chương trình giảng dạy của  trường 3 năm nay, 9/9 nhóm lớp thực hiện chương trình GDMN  trong đó có 2 lớp 5 tuổi, 3 lớp 4 tuổi, 3 lớp tuổi và 2 nhóm trẻ.

– Các cháu sẽ được học và chơi với chữ cái tiếng Việt, chữ số, các biểu tượng toán học và các môn khoa học khác dành cho tuổi mầm non  qua sự hướng dẫn linh hoạt khéo léo của đội ngũ giáo viên.

Tất cả nhằm đạt yêu cầu đối với trẻ:

* Đảm bảo hài hòa giữa nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục, phù hợp với sự phát triển tâm sinh lý của trẻ; giúp trẻ phát triển cơ thể cân đối khỏe mạnh, nhanh nhẹn.

* Dạy cho các cháu hình thành phong cách sinh hoạt ngoan – lễ độ – thân ái – tự tin và có khả năng sáng tạo, biết lựa chọn và biết thực hiện kế hoạch riêng của mình, thích đi học, yêu trường mến bạn.

b –  Đối với các cháu 5 tuổi:

– Nhà trường tham gia thực hiện đề án phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi theo Quyết định 239/QĐ- TTg ngày 09/02/2011 của Thủ tướng chính phủ về Đề án Phổ cập Giáo dục Mầm non cho trẻ năm tuổi giai đoạn 2010-2015, tất cả trẻ 5 tuổi được đến trường được ưu tiên trang thiết bị tối ưu nhất, được hỗ trợ tiền ăn trưa đối với trẻ hộ nghèo.

– Thực tiễn Giáo dục – Đào tạo cho thấy đây là bước ngoặt lớn trong đời sống hoạt động của trẻ. Từ hoạt động chơi là chủ yếu sang hoạt động học nghiêm túc. Các cháu gặp rất nhiều khó khăn khi bước vào lớp 1, nên giai đoạn học tập chuyển tiếp giúp các cháu có được một số kiến thức cơ bản và làm quen với tác phong học tập nghiêm túc là hết sức cần thiết và đó là một trong những mục tiêu chính của trường Mầm non Nam Tân. Nhà trường đã sử dụng và thực hiện tốt bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi ào chương trình PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi

– Trường Mầm non Nam Tân đã thực hiện thành công mục tiêu giáo dục tiền học đường ( tuổi trước tiểu học ) đã Chuẩn bị  tốt cho trẻ 5 tuổi về tâm thế, về sức khỏe và 1 số kiến thức cần thiết, đặc biệt quan trọng là phương pháp dạy cho trẻ nâng cao khả năng tập trung, phát triển trí tư­ởng t­ượng và hình thành phong cách sống tốt trong môi trường tập thể cho trẻ. Các cháu khi bước vào lớp 1 đều có phong cách tự tin, thông minh, nhanh nhẹn và khỏe mạnh.

– Ngoài ra, các cô còn tạo cho các cháu sự gần gũi, gắn bó với thiên nhiên trong các giờ học về môi trường xung quanh, nhằm nâng cao hiểu biết và tạo điều kiện cho cháu tìm tòi, khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống.

– Trẻ có quyền đưa ra những quyết định có ý nghĩa trong các hoạt động. Trẻ được hoạt động phong phú, tham gia các cuộc đàm thoại với bạn và tập trí tò mò của chúng. Các bé được theo dõi sự hướng dẫn, trả lời các câu hỏi của giáo viên tạo sự hứng thú của trẻ về sự vật trong môi trường xung quanh, trong các hoạt động và chương trình học.

– Trường Mầm Nam Tân không những chỉ làm tốt công tác nuôi dạy các cháu ở trường mà còn rất thành công trong công tác phối hợp chặt chẽ với phụ huynh và tư vấn cho phụ huynh những kinh nghiệm nuôi – dạy – chăm sóc các cháu ở nhà, công tác này đã phát triển có hiệu quả đặc biệt trong những năm qua, đã tạo thành một vòng tròn khép kín giữa gia đình và nhà trường. Gia đình được tư vấn thường xuyên về khả năng, hứng thú, sở thích của con cái họ. Thông tin về sự tiến bộ của mỗi trẻ được chia sẻ hàng ngày với cha mẹ. Có các cơ hội tham gia nâng cao kỹ năng làm cha mẹ để đóng góp ý kiến vào chính sách và chương trình của nhà trường cũng như mục tiêu giáo dục cho con em họ. – Nhằm giúp các cháu hình thành kỹ năng sống, tăng cường giáo dục lễ giáo đối với  trẻ, nhà trường phát động mỗi cô giáo luôn mẫu mực làm gương tốt ở mọi lúc mọi nơi đối với trẻ; cô là người bạn thân thiết, luôn gần gũi khích lệ sự cố gắng của trẻ.- Mỗi giáo viên nhà trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức lồng ghép các trò chơi, góc học tập vào hoạt động giáo dục hàng ngày.

– Không tự bằng lòng, hoàn thiện và luôn luôn đổi mới mình là phương châm và mục tiêu phấn đấu vươn lên của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường. Chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, các hoạt động mũi nhọn luôn là mục tiêu phát huy của trường. Đội ngũ giáo viên luôn nhiệt huyết tận tâm chăm sóc nuôi dưỡng các cháu từ giấc ngủ, bữa ăn, tổ chức các hoạt động vui chơi. BGH cùng đội ngũ CBGV tiếp tục sát cánh để hoàn thành những chỉ tiêu đề ra, mãi là niền tin, niềm tự hào của nhân dân trong xã.